ดุสิตธานี กับโอกาสเติบโตจากธุรกิจโรงแรมและธุรกิจการศึกษา

ทริสเรทติ้งคงอันดับ บมจ.ดุสิตธานี (DTC) ไว้ที่ BBB+ ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” 

บ่งบอกถึงชื่อเสียงของบริษัทในฐานะผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมรายใหญ่ของไทยและฐานะการเงินที่ดี นอกจากนี้ ยังพิจารณาถึงโรงแรมในเครือและการขยายธุรกิจการบริหารโรงแรมและธุรกิจการศึกษา

ด้วยนโยบายทางการเงินแบบอนุรักษ์นิยมและธุรกิจบริหารโรงแรมและธุรกิจการศึกษา จะเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน เผชิญความผันผวนของอุตสาหกรรมโรงแรมและพยุงสถานะเครดิตของบริษัทเอาไว้ให้ได้ อันดับเครดิตอาจถูกปรับขึ้นหากบริษัทสามารถทำกำไรและสร้างกระแสเงินสดได้อย่างต่อเนื่อง และอันดับเครดิตอาจถูกปรับลดลงหากอัตรากำไรต่ำกว่า 10% ในระยะเวลาที่ต่อเนื่อง

DTC เป็นหนึ่งในผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมชั้นนำของไทยซึ่งดำเนินงานและให้บริการบริหารโรงแรมภายใต้แบรนด์ ดุสิตธานี ดุสิตปริ้นเซส ดุสิตดีทู ดุสิตเทวารัณย์ และดุสิตเรสซิเดนซ์ ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ก่อตั้งขึ้นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2492 ในชื่อว่า “โรงแรม ปริ๊นเซส” ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุงโดยท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปี 2518 ทั้งนี้ ท่านผู้หญิงชนัตถ์และผู้เกี่ยวข้องดำรงสถานะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่มาตั้งแต่หลังการจดทะเบียนบริษัทโดยปัจจุบันถือหุ้นรวมกันในสัดส่วน 49.7%

บริษัทได้เปิดดำเนินการโรงแรม 5 ดาวในชื่อ “ดุสิตธานี” ใน กรุงเทพฯ เป็นแห่งแรกในปี 2513 ปัจจุบันกลุ่มดุสิตธานีมีโรงแรมทั้งหมด 10 แห่ง ด้วยจำนวนห้องรวม 2,846 ห้อง ซึ่งรวมโรงแรม 3 แห่งของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดุสิตธานีด้วย นอกจากนี้ บริษัทยังมีโรงแรมภายใต้การบริหารงานและเป็นโรงแรมภายใต้ระบบแฟรนไชส์ของบริษัททั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนรวม 3,840 ห้องอีกด้วย 

นอกจากธุรกิจโรงแรมแล้ว บริษัทยังดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวกับการศึกษาและการฝึกอบรมด้วย โดยธุรกิจการศึกษาของบริษัทประกอบด้วย วิทยาลัยดุสิตธานี โรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรม เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต และธุรกิจด้านการอบรมอื่น ๆ ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2559 รายได้หลักของบริษัท 90% มาจากธุรกิจโรงแรม รองลงมาคือธุรกิจการศึกษาซึ่งคิดเป็น 8% ของรายได้รวม

อนาคตบริษัทมีแผนเพิ่มจำนวนโรงแรมที่บริษัทรับบริหารกิจการโดยบริษัทได้ลงนามในสัญญาให้บริการบริหารกิจการโรงแรมและอยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ประกอบการโรงแรมใหม่ ๆ หลายรายทั้งในประเทศจีน ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกกลาง ประเทศออสเตรเลีย และอีกหลาย ๆ ประเทศ นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนจะขยายธุรกิจการศึกษาทั้งภายในประเทศและต่างประเทศด้วย

ปัจจุบัน คุณศุภจี สุธรรมพันธุ์ ดำรงตำแหน่งซีอีโอกลุ่มดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเคยเป็นอดีตซีอีโอ บริษัทไทยคม และอดีตกรรมการผู้จัดการหญิงคนแรกของบริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย ตั้งเป้าให้แบรนด์ดุสิตเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เทียบชั้นแบรนด์ดังระดับโลก เตรียมเปิด ดุสิตดีทู ปาล์ม มอลล์ โอมาน, ดุสิตธานี ลากูน่า สิงคโปร์, ดุสิตดีทู ภูเก็ต อารียา ที่หาดสุรินทร์,ดุสิตธานี เรสซิเด้นท์ มัสลัก อิสตันบูล,ดุสิตธานี ฮอทสปริง แอนด์ เวลเนส รีสอร์ท ฝูโจว และเพิ่งเปิดไปเมื่อเร็วๆนี้อย่าง ดุสิต ปริ๊นเซส เซี่ยงไฮ้ และดุสิตดีทู ดูไบ

Dusit Thani Laguna Singapore

ผลการดำเนินงานของบริษัทในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2559 อ่อนตัวลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 73% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 74% อัตราค่าห้องพักเฉลี่ยต่อคืนอยู่ที่ 3,635 บาท ซึ่งใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้อัตรารายได้ต่อห้องพักที่มีอยู่ (Revenue Per Available Room — RevPAR) ลดลง 1% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนมาอยู่ที่ 2,651 บาทต่อคืน

โดยภาพรวมแล้ว โรงแรมของบริษัทในประเทศไทยมีผลการดำเนินงานที่ดีหรือใกล้เคียงกับปีก่อนหน้า ในขณะที่โรงแรมในมัลดีฟส์ ภูเก็ต และหัวหินมี RevPAR ลดลง 8%, 4%,และ 6% ตามลำดับ นอกเหนือจากการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดทั้ง 3 แห่งดังกล่าวแล้ว ผลกระทบของจำนวนนักท่องเที่ยวจากประเทศรัสเซียและภูมิภาคตะวันออกกลางที่ลดลงก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานของโรงแรมของบริษัทในมัลดีฟส์และภูเก็ตด้วย

บริษัทบันทึกรายได้จำนวน 3,799 ล้านบาทในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2559 ซึ่งเพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงานก่อนค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายดีขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ 17.14% จาก 16.92% ในช่วงเดียวกันของปีก่อน อย่างไรก็ตาม อัตรากำไรของบริษัทยังคงถูกกดดันจากการแข่งขันที่รุนแรงในอุตสาหกรรมและความสามารถในการตั้งราคาห้องพัก รวมถึงผลขาดทุนจากธุรกิจรับจ้างบริหารโรงแรมในประเทศจีนและโรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรม ซึ่งบริษัทกำลังดำเนินการเพื่อปรับปรุงผลการดำเนินงานในธุรกิจทั้ง 2 ประเภทดังกล่าว

source:InfoQuest News,Dusit Thani Laguna Singapore,Dusit International

Leave a Reply