ราชาแห่ง เซอร์วิสชาร์จ โฟร์ซีซั่นส์ เกาะสมุย

ราชาแห่ง เซอร์วิสชาร์จ โฟร์ซีซั่นส์ เกาะสมุย

เซอร์วิสชาร์จ คือค่าบริการ ที่เรียกเก็บจากลูกค้าที่ใช้บริการของโรงแรมใดๆ ทั้งค่าห้องพัก ค่าอาหาร สปา และอื่นๆ โดยทั่วไปโรงแรมหนึ่งจะเรียกเก็บที่ 10% เงินในส่วนนี้จะแบ่งให้แก่พนักงานแต่ละคนทุกเดือนนอกเหนือจากเงินเดือนที่ได้รับ และขึ้นอยู่กับนโยบายการบริหารงานของโรงแรมนั้นๆ

4samui9

กุมภาพันธ์ 2550  วิลเลี่ยม เอ็ลล์วู๊ด ไฮเน็ค เปิดตำนาน โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์เกาะสมุย โดยว่าจ้างให้กลุ่มโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์เป็นผู้บริหาร และออกแบบโดย Bill Bensley ชื่อดังระดับโลกโดยผลงานล่าสุด Kempinski Phuket ที่กำลังเตรียมการก่อสร้าง

มีจำนวนวิลล่าส์ 60 หลัง และไพรเวท เรสซิเด้นท์ อีก 12 หลัง มีเรือยอร์ช 2 ลำ เช่าไปเกาะเต่าอย่างต่ำ 220,000 บาทต่อวัน ราคาที่พักขั้นต่ำตอนนี้ก็ตกคืนละ 28,000 บาท สูงสุดก็เกือบสองแสน ค่าห้องถือเป็นโรงแรมที่ราคาเฉลี่ยสูงสุดในเอเชียแปรซิฟิก(ยกเว้น มัลดีฟ) คือส่วนหนึ่งของการได้มาซึ่งจำนวน เซอร์วิสชาร์จมหาศาล เรียกได้ว่าช่วงโลว์ซีซั่น ไม่ต่ำกว่าหมื่นห้า หมื่นหก และมีพนักงานในส่วนที่ต้องบริการลูกค้าอย่างเหมาะสม พนักงานประจำกว่า 300 คน ถือเป็นโรงแรมที่มีพนักงานเยอะที่สุดในบรรดาโรงแรมในสมุย

ขณะที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ก็ ช่วงปีใหม่เป็นช่วงไฮซีซั่น ปี 2016 คือ 43,628 จุดแข็งของโฟร์ซีซั่นส์ สมุย คือการบริการ จากพนักงานทุกระดับที่ทำให้มีชื่อเสียงในการให้บริการอย่างมาก ล่าสุดได้รับคะแนนโหวต 94.35 อยู่อันดับ 5 สุดยอดรีสอร์ตในภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากนิตยสารทราเวล แอนด์ เลเชอร์

4samui

4samui4

4samui6

4samui5

sources: ชาวโฟร์สมุย, Minor, Travel+Leisure

 

Leave a Reply