“ยู ซิตี้” เปิดดีลซื้อเชนโรงแรมใหญ่ในแถบยุโรป มูลค่ากว่า 12,300 ล้านบาท

บมจ. ยู ซิตี้ เดินกลยุทธ์ขยายธุรกิจการลงทุนในยุโรปครั้งใหญ่อีกรอบ เซ็นต์สัญญาเข้าซื้อโรงแรมในแถบยุโรปทั้งธุรกิจโรงแรมและบริหารแบรนด์ด้วยมูลค่ากว่า 330 ล้านยูโร หรือประมาณ 12,300 ล้านบาท คาดว่าหลังจบสัญญาในปลายเดือนกรกฎาคมนี้ ธุรกิจโรงแรมภายใต้ ยู ซิตี้ จะขยายไปครอบคลุม 9 ประเทศในแถบยุโรป

การเข้าซื้อกิจการจะทำผ่านบริษัทจัดตั้งในการรวมกิจการ หรือ (AcquiCo) ที่ถือหุ้น 100% โดยซื้อธุรกิจโรงแรมภายใต้บริษัท Vienna International Hotel Management AG หรือ “Vienna House” และโรงแรมอีก 8 แห่งในยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก จากบริษัท Warimpex Finanz- und Beteiligungs AG หรือ “Warimpex” บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์สัญชาติออสเตรียและโปแลนด์

นางสาวปิยพร พรรณเชษฐ์ ประธานเจ้าหน้าทีบริหาร บริษัท ยู ซิตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “นี่เป็นการเข้าซื้อกิจการในเชิงกลยุทธ์ที่จะขยายธุรกิจโรงแรมของบริษัทฯจากเอเชียเพื่อรุกไปในแถบยุโรป ซึ่งเป็นตลาดที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มจำนวนห้องพักในพอร์ตโรงแรมของเราขึ้นอีก 4,100 ห้องในราคาเฉลี่ยห้องละ 2.6 ล้านบาท และยังได้แบรนด์บริหารที่เป็นอินเตอร์ เช่น “เวียนนาเฮ้าส์” โรงแรมที่เน้นดีไซน์แบรนด์ระดับหรู “เวียนนาอีซี่” ซึ่งเป็นสมาร์ทแคชชัวร์แบรนด์ แบรนด์ แองเจลโล บาย เวียนนาเฮ้าส์ ที่เน้นกลุ่มธุรกิจ และ แอนเดล บาย เวียนนาเฮ้าส์ แบรนด์ที่เน้นดีไซน์ความหรูหรา เป็นต้น ซึ่งจะเป็นฐานในขยายการเติบโตของเราอีกด้วย”

สำหรับการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้เป็นการซื้อโรงแรม 24 แห่ง ทั้งที่เป็น มีกรรมสิทธิ์ (Freehold) เช่าซื้อ (Financial lease) และ เช่าบริหาร (Operating lease) คิดเป็นจำนวนห้องพัก 4,100 ห้อง ประกอบด้วย โรงแรมในแบรนด์ “เวียนนาเฮ้าส์” (Vienna House) รวม 16 แห่ง ที่อยู่ในเมืองต่างๆทั่วประเทศเยอรมันนี และโรงแรมจากกลุ่ม Warimpex ซึ่งตั้งในเมืองต่างๆในสาธารณรัฐเชค โปแลนด์ และโรมาเนีย อีกรวม 8 แห่ง นอกจากนี้ ยังได้ธุรกิจการจัดการบริหารโรงแรมทั้ง 24 แห่ง และสัญญาการบริหารโรงแรมให้กับโรงแรมอื่นๆอีก 12 แห่ง ในเมืองต่างๆทั้ง ออสเตรีย เบลารุส สาธารณรัฐเชค ฝรั่งเศส เยอรมัน รัสเซีย และสโลวาเกีย รวมเป็นจำนวนห้องพักทั้งสิ้น 6,700 ห้อง

มิสเตอร์ แดเนียล รอสส์ กรรมการ บมจ. ยู ซิตี้ ได้กล่าวเสริมว่า “การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ถือว่าเป็นแนวกลยุทธ์ของ ยู ซิตี้ ที่จะเพิ่มสินทรัพย์ที่จะสร้างรายได้ให้เติบโตและบรรลุถึงการขยายการลงทุนไปในหลายภูมิภาค แม้ว่าสินทรัพย์และสัญญาบริหารส่วนใหญ่จะอยู่ใน เยอรมัน โปแลนด์ และสาธารณรัฐเชค เราเชื่อมั่นว่า ด้วยความเชี่ยวชาญของทีมบริหาร เวียนนาเฮ้าส์ จะสร้างธุรกิจให้เติบโตได้ในภายภาคหน้า นอกจากนี้เรายังหวังที่จะสานความร่วมมืออื่นๆกับกลุ่ม Warimpex อีกต่อไปในอนาคต”

ทั้งนี้บริษัทฯจะใช้เงินทุนในการซื้อกิจในครั้งนี้ โดยใช้เงินกู้จากสถาบันการเงิน และเงินสดในปัจจุบัน โดยบริษัทฯคาดว่าบริษัทจัดตั้งในการรวมกิจการ หรือ (AcquiCo) จะรับรู้รายได้ต่อปีจากการลงทุนครั้งนี้ประมาณ 115 ล้านยูโร (ประมาณ 4,500 ล้านบาท) และมีรายได้ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อม (EDITDA) ประมาณ 25 ล้านยูโร (ประมาณ 930 ล้านบาท) ซึ่งคาดว่าบริษัทจัดตั้งในการรวมกิจการ จะมีรายได้เติบโต 20% ในแต่ละปีในอีก 4 ปีข้างหน้า

ขณะนี้ข้อตกลงและเงื่อนในการเข้าซื้อกิจการอยู่ในขั้นตอนการพิจาณาตรวจทานซึ่งคาดว่าจะสามารถสรุปการเข้าซื้อกิจการได้ภายในเดือนกรกฎาคม นี้

ที่มา: บมจ. ยู ซิตี้

Leave a Reply